Tản mạn đôi chút về Phong Thủy

Phong Thủy là một trong những điều yêu thích của đại đa số người yêu thích thiên nhiên cảnh vật và kinh doanh, cũng không có gì lạ khi bên cạnh đó Phong Thủy còn được ứng dụng trong cuộc sống sức khỏe con người, trong kiến trúc nhà cửa.

Có người nói đó là việc tín ngưỡng dân gian, cũng có người nói đó là của cha ông truyền lại thực tế từ những bậc thánh nhân thời xưa đến nay.  Vì sao lại có những người yêu thích Phong Thủy đến lạ kỳ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút cùng Vui Nhé.

Chúng ta đi đến một địa điểm nào đó, có nhiều cảnh vật được bài trí trang nhã, xung quanh là không gian thoáng đãng, có người sẽ bảo là Phong Thủy ở đây đẹp quá. Cũng có người sẽ bảo là Phong Thủy ở đây tốt quá, nhưng cũng sẽ có người bảo là Phong Thủy ở đây thật dễ chịu.

Muôn ngàn cách nói và nhận định, chung quy để định nghĩa rõ ràng thì chỉ có những bậc thầy nghiên cứu và chiêm nghiệm lâu năm mới có cái nhận định rõ ràng hơn đối với Phong Thủy. Còn ở chúng ta, thì khi nói cũng chỉ là yếu tố cá nhân, không phải chủ quan từ kiến thức và kinh nghiệm thực tế

Đối với những người nghiên cứu và tìm hiểu sâu, hay những bậc thầy thì người ta gọi đó là Thuật Phong Thủy còn gọi là Thuật Chiêm Tinh, có nghĩa là đối với những gì được bài trí hài hòa đem lại cảm giác nhẹ nhàng thư thái, đem lại sự thịnh vượng và cảm giác an tâm trong một không gian nhất định. Đối với đại đa số chúng ta thì lại gọi chung đó là Phong Thủy, chung quy đó là cách mỗi người nhận định theo vốn kiến thức cá nhân hiểu với những cảnh sắc xảy ra trước mắt chúng ta.

Bậc thầy Phong Thủy họ có những nhận định chủ quan theo kinh nghiệm và kiến thức từ người xưa để lại, những gì họ  nghiên cứu tìm hiểu thực tế trong đời sống hàng ngày, đương nhiên trong đó vẫn có những trường hợp có đúng và có sai. Để hiểu Phong Thủy là gì, như thế nào quả thật không phải là điều dễ dàng đối với chúng ta.

Người xưa đã nghiên cứu Thuật Phong Thủy qua những tinh tú và các ngôi sao trên trời. Trải qua hàng ngàn năm, thậm chí là hàng vạn năm họ phát hiện ra rằng quả thật Phong Thủy có ảnh hưởng thực tế đến đời sống con người. Mỗi người chúng ta đều có nguồn năng lượng khác nhau được vận hành dựa theo thuyết âm dương và ngũ hành.

Năng lượng từ mỗi người phát ra được gọi chung là khí, khí được tạo ra bởi vũ trụ bao la. Chúng ta là những người sống trong môi trường của vũ trụ, dòng chảy của năng lượng mỗi người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường này. Những người hiểu được điều này gọi đó là Thuật Phong Thủy.

Có một thực tế trong cuộc sống rằng những người làm ăn, những người kinh doanh, hay những người lao động phổ thông mỗi khi gặp những vấn đề không được thuận lợi thì thường có câu cửa miệng “Phong Thủy của tôi dạo này không được tốt”. Nói sâu xa thêm một chút theo giáo lý nhà Phật thì có người gọi đó là luật Nhân Quả, nhưng ở đây tôi không nói về Nhân Quả.

Thực chất Phong Thủy là dựa theo thuyết Tam Tài của Phương Đông, đó là Thiên – Địa – Nhân. Thiên là trời, là vũ trụ bao la, chúng ta sẽ không thể lựa chọn được điều này vì chúng ta sống và vận hành theo quy luật của Thiên, đó là Thiên Mệnh

Chúng ta không thể chọn cha mẹ sinh ra ta, không thể chọn quốc gia sinh ra, cũng không thể chọn giàu nghèo ngay từ lúc chúng ta sinh ra… (Thiên Mệnh)

Môi trường chúng ta sinh sống, môi trường chúng ta làm việc, môi trường chúng ta học tập và phát triển, môi trường chúng ta gắn kết với những người xung quanh được gọi là Địa Mệnh

Đối với Nhân Mệnh là những gì chúng ta làm, những gì chúng ta cố gắng trau dồi, những gì chúng ta tiếp xúc giữa người với người trong đời sống, người đó có thân thiết với ta không, người đó có ảnh hưởng gì với ta hay ta đạt được gì sau những cố gắng học tập trau dồi, cố gắng lao động của mình. Có một câu nói rất hay về Nhân Mệnh đó là “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh” để nói về điều này.

Thiên thời – Địa Lợi – Nhân Hòa tất cả đều có trong mỗi người. Mỗi nguồn năng lượng chúng ta có được đều chịu ảnh hưởng từ những điều này. Tại sao trong cuộc sống có người thành công khá giả nhưng lại có người làm hoài vẫn luôn thiếu thốn mặc dù lao động nhiều hơn, vất vả hơn ? Hãy thử hỏi lòng mình xem ta được bao nhiêu % trong 3 điều trên. Nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng không có gì trong cuộc sống này là tuyệt đối cho dù đó là Thiên Mệnh.

Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn về Phong Thủy kết hợp giáo lý nhà Phật thì tôi tin bạn sẽ nghiệm ra được rất nhiều điều quý báu. Khi đó bạn hãy phát tâm chia sẻ đến với cộng đồng, với những người yêu thích tìm hiểu Thuật Phong Thủy nhé. Ngay thời khắc đó chính bạn cũng đã đạt được nguồn năng lượng quý báu từ Nhân Mệnh trong Phong Thủy, từ Nhân chúng ta sẽ có sự đồng hành của Thiên, hay của Địa.

À nếu có nhiều thời gian bạn hãy tìm đọc quyển sách Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie, hay nghe sách Thân Và Tâm của tác giả Ajahn Chah đây là một trong những quyển sách rất hay mà admin của Vui Nhé yêu thích. Tôi tin bạn sẽ sớm đạt được những điều tốt đẹp trong việc ứng dụng Phong Thủy trong cuộc sống đời thường sau khi đọc và nghe chúng.

Chúc bạn sớm thành công trong việc ứng dụng Phong Thủy trong cuộc sống đời thường và luôn gặp duyên may mỗi ngày !