Triết lý 5 quả bóng và sự cân bằng từ tổng giám đốc tập đoàn Cocacola

89

Trong mt bui din thuyết vào đu năm hc, Brian Dison-tng giám đc ca tp đoàn CocaCola- đã nói chuyn vi sinh viên v mi tương quan gia ngh nghip vi nhng trách nhim khác ca con người. 

“ Bn hãy tưởng tượng cuc đi như mt trò chơi tung hng. Trong tay bn có năm qu bóng mang tên là: công vic, gia đình, sc kho, bn bè và tinh thn. Bn đang tung chúng lên không trung. Bn s hiu ngay rng công vic là qu bóng cao su. Vì khi bn làm rơi nó xung đt, nó s ny lên li.

Nhưng bn qu còn li là : gia đình, sc kho, bn bè và tinh thn, đu là nhng qu bóng bng thy tinh. Nếu bn l tay đánh rơi mt qu, nó s b try xước, có tì vết, b nt, b hư hng hoc thm chí b v nát mà không th sa cha được. Chúng không bao gi tr li như cũ. Bn phi hiu điu đó và c gng gi cho được s quân bình trong cuc sng ca bn.

Bn làm thế nào đây? 

Bn đng h thp giá tr ca mình bng cách so sánh mình vi nhng người khác. Đó là vì mi chúng ta là nhng con người hoàn toàn khác nhau, chúng ta là nhng cá nhân đc bit. Bn ch đt mc tiêu ca bn vào nhng gì mà người khác cho là quan trng. Ch có bn mi biết rõ điu gì là tt nht cho chính mình.

Bn ch nên th ơ vi nhng gì gn gũi vi trái tim ca bn. Bn hãy nm chc ly như th chúng là nhng phn trong cuc sng ca bn. Bi vì nếu không có chúng, cuc sng ca bn s mt đi ý nghĩa.

Bn ch đ cuc sng trôi qua k tay vì bn c đm mình trong quá kh hoc o tưởng v tương lai. Ch bng cách sông cuc đi mình trong tng khonh khc ca nó, bn s sng trn vn tng ngày ca đi mình.

Bn ch b cuc khi bn vn còn điu gì đó cho đi. Không có gì là hoàn toàn bế tc mà nó ch tht s tr nên bế tc khi bn thôi không c gng na. Bn ch ngi nhn rng mình vn chưa hoàn thin. Đó chính là si ch mng manh ràng buc mi người chúng ta li vi nhau.

Bn ch ngi mo him. Nh mo him vi nhng vn hi ca đi mình mà bn biết cách sng dũng cm. Bn ch khóa kín lòng mình vi tình yêu bng cách nói bn không có thi gian yêu ai. Cách nhanh nht đ nhn được tình yêu là hãy cho đi. Cách chóng nht đ đánh mt tình yêu là niú gi tht cht, còn cách tt nht đ gi tình yêu là bn hãy chp cho nó đôi cánh. Bn ch băng qua cuc đi nhanh cho đến ni không nhng bn quên mt nơi mình sng mà còn có khi quên c bn đnh đi v đâu. 

Bn ch quên nhu cu tình cm ln nht ca con người là cm thy mình được đánh giá đúng.
Bn ch ngi hc. Kiến thc không có trng lượng. Nó là kho báu mà bn có th luôn mang theo bên mình mt cách d dàng. Bn ch phí phm thi gian hoc li nói mt cách vô trách nhim. C hai điu đó mt khi mt đi s không khi nào bt li được. Cuc đi không phài là mt đường chy mà nó là mt l trình mà hãy thưởng thc tng chng đường mình đi qua.

Quá kh đã là lch s. Tương lai là mt màu nhim. Còn hin ti là mt món quà ca cuc sng, chính vì thế chúng ta gi đó là tng phm của đời người.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.